ข้อคิด..ก่อนและหลังการขอสินเชื่อ

ข้อคิด..ก่อนและหลังการขอสินเชื่อ

ข้อคิด..ก่อนและหลังการขอสินเชื่อ

ข้อคิด..ก่อนและหลังการขอสินเชื่อ

ก่อนขอสินเชื่อครับ

1. ควรถามตัวเองก่อนว่า สิ่งของที่จะซื้อ

ถ้าถามแล้วได้คำตอบว่าจำเป็นต้องซื้อตอนนี้จริง ๆ ก็ลองคิดดูดี ๆ ว่าจำเป็นต้องขอสินเชื่อหรือไม่
เพราะควรขอสินเชื่อต่อเมื่อมั่นใจว่าสามารถจ่ายคืนได้

2. อย่าลืมว่าเงินที่ได้มาจากการขอสินเชื่อไม่ใช่เงินของเรา ไม่ใช่เงินให้เปล่า
แต่เป็นเงินที่ดึงมาจากในอนาคตเพื่อใช้ในปัจจุบัน จึงมี “ราคา” ที่ต้องจ่ายก็คือดอกเบี้ยนั่นเอง

3. ถ้ามีอะไรที่จำเป็นต้องซื้อหรืออยากได้แต่ไม่ด่วน ให้ลองเก็บเงินเป็นงวด ๆ เหมือนผ่อนกับตัวเองก่อน
นอกจากไม่เสียดอกเบี้ยแล้ว ยังได้ดอกเบี้ยเงินฝากเพิ่มด้วย และเมื่อเก็บได้ครบแล้ว ความอยากซื้ออยากได้ก็อาจหมดไป ทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก

4. สินเชื่อประเภทนี้เป็นสินเชื่อที่ไม่ทำให้เรามีรายได้เพิ่ม ไม่เหมือนสินเชื่อที่เรานำไปทำการค้าหรือลงทุน และคิดดอกเบี้ยแพงกว่า
สินเชื่อทั่วไปเนื่องจากไม่มีหลักประกัน จึงควรขอสินเชื่อให้ถูกวัตถุประสงค์ถ้าทำได้ และหากสามารถขอสินเชื่อส่วนบุคคลแบบที่ต้องใช้หลักประกันได้ก็จะช่วยลดภาระหนี้ได้มาก เนื่องจากสินเชื่อที่มีหลักประกันจะคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า

5. หาข้อมูล สอบถาม เปรียบเทียบ เงื่อนไข อัตราดอกเบี้ย ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ
คุณภาพการบริการ ของสถาบันการเงินและบริษัท non-bank หลาย ๆ ที่ ตามวิธีที่กล่าวมาแล้ว สังเกตด้วยว่าอัตราดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มีหน่วยเป็นอะไร เช่น กี่ % ต่อเดือนหรือต่อปี กี่บาทต่อครั้งหรือต่องวด อย่าเชื่อโฆษณาที่มีเงื่อนไขดีเกินจริงโดยทันที แต่ต้องตรวจสอบว่ามีเงื่อนไขอะไรซ่อนอยู่หรือไม่ อย่าละเลยไม่อ่านข้อความตัวเล็ก ๆ ในส่วนล่างของโฆษณา ซึ่งเราอาจถามเจ้าหน้าที่ ดูจากสื่อต่าง ๆ หรือคุยกับคนรู้จักที่เคยใช้บริการแล้วเพื่อตัดสินใจเลือกขอสินเชื่อที่เหมาะสมและตรงความต้องการของเราที่สุดนะครับ

ข้อคิด..ก่อนและหลังการขอสินเชื่อ

หลังขอสินเชื่อครับ

6. ควรเลือกใช้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลจากสถาบันการเงินหรือบริษัทที่ได้รับอนุญาต
เนื่องจากมีข้อดีหลายประการ เช่น ได้รับเงินกู้เต็มจำนวน ดอกเบี้ยถูกกว่าเงินกู้นอกระบบ มีทางการคอยควบคุมดูแล ตรวจสอบได้ถ้ามีปัญหา ลดความเสี่ยงเรื่องการถูกทำร้ายร่างกายหรือทรัพย์สินอย่างที่มักเกิดขึ้นกับเงินกู้นอกระบบ

7. ขอวงเงินเท่าที่จำเป็น และอย่าขอมากเกินกว่าที่เราเองรู้สึกสบายใจ
ยืนยัน ยืนกราน และไม่ต้องเกรงใจเจ้าหน้าที่สินเชื่อถ้าเขาชวนให้เราสมัครสินเชื่อที่เราไม่จำเป็นต้องใช้หรือให้วงเงินมากเกินไป เราสามารถตอบกลับอย่างสุภาพว่า “ไม่” ได้โดยที่ไม่ต้องรู้สึกผิด อย่าลืมว่าคนที่ต้องใช้หนี้คือเรา คนที่ชวนเราสมัครไม่ได้มาช่วยเราชำระหนี้ด้วย และอย่าสมัครเพราะอยากได้ของแถม เพราะเราจะได้หนี้ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นแถมมาด้วย

8. พยายามชำระหนี้ให้หมดเร็วที่สุดเพื่อลดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้แก่เจ้าหนี้
ซึ่งสามารถทำได้ทั้งการเพิ่มเงินที่จ่ายในแต่ละงวดหรือหาเงินก้อนใหญ่มาโปะ แต่ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่าต้องมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าปรับจากการชำระเงินไม่เป็นไปตามสัญญาหรือไม่ ถ้ามีก็ต้องลองเปรียบเทียบกับจำนวนเงินที่จะประหยัดได้ว่าคุ้มค่าที่จะจ่ายเพิ่มอย่างที่กล่าวมาหรือเปล่า

9. คอยตรวจสอบยอดหนี้ทั้งหมดของตนเองอยู่เสมอ
และสังเกตว่าเริ่มจะมีหนี้มากเกินไปหรือไม่ หากจำเป็นก็อาจต้องปรับรูปแบบการใช้ชีวิตของตนเอง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเงินไม่พอใช้และปัญหาอื่น ๆ เช่น ถูกทวงหนี้อย่างไม่เป็นธรรมในภายหลัง

10. ถ้าเริ่มชำระหนี้ไม่ไหว ให้รีบติดต่อสถาบันการเงินหรือบริษัทเจ้าหนี้ของเราโดยเร็วเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา หรือติดต่อสถาบันการเงินอื่นที่มีโครงการให้สินเชื่อรีไฟแนนซ์สินเชื่อส่วนบุคคล เพราะปล่อยไว้ยิ่งนาน หนี้จะยิ่งเพิ่ม และสายเกินแก้มากขึ้นเรื่อย ๆ นะครับ ข้อความตัวเล็ก ๆ ในส่วนล่างของโฆษณา ซึ่งเราอาจถามเจ้าหน้าที่ ดูจากสื่อต่าง ๆ หรือคุยกับคนรู้จักที่เคยใช้บริการแล้วเพื่อตัดสินใจเลือกขอสินเชื่อที่เหมาะสมและตรงความต้องการของเราที่สุดนะครับ

ข้อคิด..ก่อนและหลังการขอสินเชื่อ

การรีไฟแนนซ์ คืออะไร

การรีไฟแนนซ์ หมายถึง “การเปลี่ยนเจ้าหนี้” ซึ่งสำหรับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยก็คือ การไถ่ถอนหนี้ที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงินเดิมเพื่อมาขอกู้จากสถาบันการเงินอีกแห่งหนึ่งแทน ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่ในการรีไฟแนนซ์ก็คือ สถาบันการเงินแห่งใหม่เสนออัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า หรือมีเงื่อนไขที่จูงใจกว่าสถาบันการเงินเดิม อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจจะรีไฟแนนซ์ ควรคำนวณให้ดีก่อนว่าคุ้มหรือไม่ โดยพิจารณาว่าเงินที่ประหยัดได้จากดอกเบี้ยที่ลดลงมากกว่าค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นจากการรีไฟแนนซ์หรือไม่ เช่น ค่าใช้จ่ายในการประเมินมูลค่าบ้าน ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำสัญญาค่า จดจำนอง ซึ่งเกิดจากการที่ต้องเริ่มกระบวนการพิจารณาสินเชื่อใหม่ทั้งหมด และอาจต้องเสียค่าปรับให้แก่เจ้าหนี้เก่าในกรณีที่ยุติการกู้ก่อนระยะเวลาที่ระบุไว้ในสัญญานะครับ
ย้อนกลับไปดูบทความและโปรแกรมอื่น
กลับสู่เมนูด้านบนกลับสู่เมนูด้านบน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน

ขอขอบคุณ Klongjan สำหรับทรัพยากรและความรู้ในการพัฒนา SitemapRSS Feed Jo.Klongjan.com Google+ ข่าวหุ้น